Sôi nổi ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số năm 2019

Tối 17/4, tại xã Bắc An (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP Chí Linh tổ chức Ngày hội Văn hoá, thể thao các dân tộc thiểu số năm 2019.
t1 1
Lãnh đạo thành phố trao cờ lưu niệm cho các dơn vị.
Dự ngày hội có đồng chí Nguyễn Thị Việt Nga, Tỉnh ủy viên, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương; đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Chí Linh; đồng chí Nguyễn Đức Hóa, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh; đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Chí Linh; đại diện lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng chức năng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương; lãnh đạo các phòng, ban, ngành và lãnh đạo 4 và nhân dân địa phương 4 xã gồm: Bắc An, Hoàng Hoa Thám, Lê Lợi (TP Chí Linh) và Lê Ninh (Kinh Môn) có thành phần dân tộc ít người sinh sống.
Phát biểu tại ngày hội, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định ngày hội được tổ chức nhằm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Đảng về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 195 ngày sinh nhật Bác Hồ và chào mừng sự kiện Chí Linh lên thành phố. Ngày hội còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc tại TP Chí Linh được trao truyền và phát huy bản sắc văn hoá.
Hiện nay, tỉnh Hải Dương có hơn 10 dân tộc thiểu số sinh sống tại một số huyện, thành phố như: TP Chí Linh, huyện Kinh Môn, với tổng dân số ước tính hơn 3.900 người, trong đó có một số dân tộc có đồng dân số như: Sán Dịu gần 1000 người, Hoa hơn 500 người, Tày hơn 300 người, còn các dân tộc thiểu số Nùng, Dao, Thái, Khơ Me… mỗi dân tộc có vài chục nhân khẩu. Phần lớn các dân tộc thiểu số tập trung sinh sống chủ yếu tại một số địa phương của TP Chí Linh như: Hoàng Hoa Thám, Bắc An, Lê Lợi, phường Bến Tắm. Còn huyện Kinh Môn có một số dân tộc Hoa, Tày, Nùng sinh sống nhưng không đáng kể.
Tại ngày hội, đồng bào các dân tộc thiểu số các xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An, Lê Lợi của TP Chí Linh và xã Lê Ninh (huyện Kinh Môn) đã trình diễn nhiều tiết mục ca, múa nhạc và trang phục truyền thống đặc sắc, hấp dẫn. Nội dung các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước trên con đường đổi mới. Đặc biệt  có một số tiết mục được diễn viên thể hiện bằng chính các làn điệu, bài hát mang bản sắc của dân tộc mình như tiết mục của diễn viên Lưu Thị Kiên (dân tộc Sán Dìu, xã Bắc An) đã thể hiện một làn điệu hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, lãnh đạo TP Chí Linh đã trao tặng giấy khen và trao giải cho các đội về tham dự chương trình thi đấu thể thao nằm trong khôn khổ ngày hội. Kết thúc ngày hội, các đại biểu và nhân dân tham gia đốt lửa trại và múa xoè giã bạn.
Trước đó, Ban Tổ chức ngày hội đã tổ chức nhiều hoạt động nằm trong chương trình ngày hội như: Tuyên truyền lưu động, biểu diễn chương trình nghệ thuật tại 2 xã Lê Lợi, Bắc An, tổ chức chiếu phim lưu động tại xã Hoàng Hoa Thám; trình diễn trang phục tiểu biểu, đặc sắc của các dân tộc thiểu số Sán Dìu, Hoa, Tày, Nùng, Dao, Thái và H’ Mông… ; thi đấu bóng chuyền hơi nam, kéo co, nhảy bao bố với sự tham gia của hơn 100 vận động viên dân tộc thiểu số thuộc các xã Bắc An, Lê Lợi và Hoàng Hoa Thám./.
 
t4 1
Dulichchilinh.com
Call: 0965.68.68.68- 0912.614.588- 093.880.2222

 

Tác giả bài viết: Du lịch Chí Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

hotline
Bản đồ du lịch Chí Linh
map chilinh
Bài viết được xem nhiều
lien he qc
Mạng xã hội
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây