Đoàn lãnh đạo TP Hưng Yên làm việc với lãnh đạo thị xã Chí Linh về công tác quản lý di tích trên địa bàn thị xã

17157776 170936900079928 6932060831111982357 o
Lãnh đạo thành phố Hưng Yên tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo thị xã Chí Linh.
Sáng 5/3, Đoàn lãnh đạo TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) do đồng chí Tạ Hồng Quảng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Hưng Yên dẫn đầu, cùng đi với đoàn còn có lãnh đạo UBND TP Hưng Yên, lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của TP Hưng Yên đã đến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm về mô hình hoạt động quản lý di tích văn hóa, lịch sử với thị ủy, UBND thị xã Chí Linh (Hải Dương).
Tiếp đoàn có lãnh đạo thị ủy, UBND thị xã Chí Linh gồm: Đồng chí Nguyễn Đức Hóa, Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh; đồng chí Nguyễn Phúc Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của thị xã Chí Linh; lãnh đạo Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hóa, Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh thay mặt thị ủy, UBND thị xã đã giới thiệu với đoàn những nét chính về cơ cấu tổ chức hành chính, tình hình phát triển kinh tế xã hội của thị xã Chí Linh. Đặc biệt đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh đã giới thiệu về cơ cấu, tổ chức bộ máy hoạt động của Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh.
Theo đó, Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh được thành lập theo quyết định số 4876 – QĐ UBND của UBND tỉnh Hải Dương ngày 31/12/2007 trực thuộc UBND thị xã Chí Linh. Hiện nay, Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh có cơ cấu gồm 1 Trưởng ban, 2 phó trưởng ban và 4 tổ trưởng được giao nhiệm vụ phụ trách quản lý các di tích, cụm di tích và bộ phận Du lịch- Dịch vụ.
Trên địa bàn thị xã Chí Linh có 9 di tích đã được xếp hạng Quốc gia, 9 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh. Trong số 9 di tích xếp hạng quốc gia, tỉnh Hải Dương quản lý 2 di tích đó là Côn Sơn và Kiếp Bạc, các di tích còn lại khi chưa thành lập Ban Quản lý Di tích thị xã, do các xã, phường quản lý. Sau khi Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh được thành lập, dưới dự chỉ đạo của thị ủy, HĐND, UBND thị xã Chí Linh đã lần lượt tiếp nhận bàn giao và quản lý các di tích trên địa bàn của thị xã Chí Linh. Hiện nay, Ban Quản lý Di tích thị xã đã tiếp nhận bàn giao từ các xã, phường để trực tiếp quản lý những di tích sau: Đền thờ thầy giáo Chu Văn An, đền Sinh – đền Hóa, khu di tích đền Cao, chùa Thanh Mai, đền Quốc Phụ, đền thờ Nguyễn Thị Duệ.
Ban Quản lý có chức năng nhiệm vụ giúp UBND thị xã trong việc xây dựng kế hoạch dài hạn, ngắn hạn phát triển các khu di tích và hoạt động của ban, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và được tổ chức thực hiện sau khi phê duyệt. Tham mưu lập các dự án quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết các khu di tích, danh thắng thuộc phạm vi thị xã quản lý; tham gia thành viên hội đồng thẩm định quy hoạch các công trình xây dựng, trùng tu, tôn tạo di tích danh thắng trên địa bàn thị xã. Tổ chức bảo vệ, quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các di tích văn hóa, lịch sử được giao quản lý theo quy định của Nhà nước và của tỉnh; lập báo cáo tu sửa cấp thiết các di tích trong phạm vi giao quản lý.
Tổ chức hoặc phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu, sưu tầm, điền dã, khai quật khảo cổ học, tuyên truyền phát huy giá trị tinh thần của các di tích được giao quản lý theo quy định của Luật Di sản Văn hóa và các quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với các xã, phường có di tích và các cơ quan có liên quan tổ chức lễ hội truyền thống, hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các di tích. Hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ đối với các Ban Quản lý di tích trên địa bàn thị xã theo quy định của pháp luật. Tổ chức, phát triển các hoạt động dịch vụ tại các khu di tích được giao quản lý, kết nối du lịch quảng bá di tích – danh thắng, danh nhân; hướng dẫn các Ban Quản lý di tích trên địa bàn thị xã tổ chức các dịch vụ theo quy định.
Tổ chức công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan các khu di tích – danh thắng được giao quản lý. Thực hiện báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất về hoạt động của Ban với UBND thị xã và cơ quan có liên quan theo quy định. Quản lý tổ chức bộ máy, cán bộ, viên chức, người lao động, tài chính, tài sản, chế độ đãi ngội, khen thưởng, kỷ luật công chức, viên chức và người lao động của Ban Quản lý theo phân cấp và quy định của Nhà nước của tỉnh. Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND thị xã giao.
Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đức Hóa đánh giá, từ khi thành lập Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh công tác quản lý Nhà nước về các di tích trên địa bàn thị xã ngày càng quy củ, nề nếp, ổn định; công tác tổ chức lễ hội tại các di tích ngày càng đi vào chiều sâu và chuyên nghiệp hơn, đã góp phần phát huy được các giá trị của di tích trong việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thị xã. Hằng năm, các di tích này đã thu hút hàng chục vạn lượt du khách đến thắp hương chiêm bái, tham quan danh lam thắng cảnh. Cùng với các lĩnh vực phát triển kinh tế khác trên địa bàn, lãnh đạo thị xã cũng coi lĩnh vực Du lịch- Dịch vụ là một lĩnh vực trọng tâm trong cơ cấu phát triển kinh tế xã hội của thị xã Chí Linh, trong đó phát triển du lịch di tích tâm linh làm nòng cốt.
Sau khi, nghe lãnh đạo thị xã Chí Linh phát biểu và trao đổi về kinh nghiệm về tổ chức bộ máy quản lý di tích; công tác quản lý di tích trên địa bàn thị xã, đồng chí Tạ Hồng Quảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Hưng Yên thay mặt đoàn công tác, đánh giá cao công tác quản lý Nhà nước về di tích văn hóa, lịch sử của thị xã Chí Linh, đồng thời cám ơn lãnh đạo thị xã đã tiếp đón trọng thị, cởi mở, nhiệt tình trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về công tác quản lý di tích trên địa bàn cho đoàn. Đây là những kinh nghiệm quý báu giúp cho đoàn công tác TP Hưng Yên có thể học hỏi, áp dụng. Đồng chí Bí thư thành ủy Hưng Yên, cũng mong rằng trong quá trình thực hiện việc kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý di tích của thành phố sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ chia sẻ những kinh nghiệm từ thực hiện của thị xã Chí Linh để giúp cho công tác quản lý di tích của thành phố ngày càng đi vào nền nếp, chuyên nghiệp, đồng thời phát huy những giá trị của di tích trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố Hưng Yên.
16905010 170936926746592 7514031332422875501 o (1)
Lãnh đạo TP Hưng Yên và thị xã Chí Linh dâng hương tại đền Chu Văn An.
Sau buổi làm việc, lãnh đạo thị xã Chí Linh cũng đã đưa đoàn lãnh đạo TP Hưng Yên tham quan, dâng hương tại một số di tích trên địa bàn thị xã Chí Linh như: Kiếp Bạc, đền thờ thầy Chu Văn An, đền thờ Nguyễn Thị Duệ.
16508208 1190916351028853 8390364426877896279 n
Đền thầy giáo Chu Văn An về đêm.

Tác giả bài viết: Kim Xuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây