Lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất của Vạn thế Sư biểu Chu Văn An

Nằm trong hoạt động Lễ hội về nguồn năm 2019, chiều  20/12 (25/11 âm lịch), tại đền thờ Thầy giáo Chu Văn An (phường Văn An, TP Chí Linh), Ban Tổ chức Lễ hội về nguồn 2019 tổ chức lễ tưởng niệm ngày mất của Vạn thế Sư biểu Chu Văn An.
79664227 582746795890366 42354493571989504 n


Dự lễ tưởng niệm có đồng chí Lưu Văn Bản, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Bí thư Thành ủy Chí Linh; đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Nguyễn Đức Hóa, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Chí Linh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã ôn lại thân thế cuộc đời và sự nghiệp của Vạn thế Sư biểu Chu Văn An. Thầy giáo Chu Văn An tên thật là Chu An, hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triệt, ông sinh năm 1292 mất năm 1370, quê ở thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (TP Hà Nội). Sinh thời ông là người có tư chất thông minh, học giỏi, tuy đỗ Thái học sinh nhưng ông không ra làm quan mà về quê mở trường dạy học. Học trò theo học rất đông. Tiếng lành đồn xa, nhà vua đã biết tiếng tài đức của ông đã mời ông ra làm Tư nghiệp Quốc tử giám, dạy học cho Thái tử. Đến đời Trần Dụ Tông, vua ăn chơi sa đọa, quyền thần làm nhiều điều vô đạo, ông đã dâng Thất trảm sớ xin vua chém đầu 7 tên quan nịnh thần. Vua không nghe, thất vọng ông đã từ quan về vùng núi Phượng Hoàng Chí Linh dựng nhà sinh sống, lấy hiệu là Tiều Ẩn, mở trường dạy học, bốc thuốc, làm thơ sống đời tự tại cho đến khi mất.
Lễ hội về nguồn năm 2019, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 19 đến 21/12 (tức từ ngày 24 đến 26/11 âm lịch). Trong 3 ngày lễ hội, có nhiều hoạt động phần lễ như: Lễ Cáo yết, Lễ Mộc dục, tế khai hội, Lễ tạ hội; hoạt động phần hội với chương trình Thơ về nguồn, với sự tham gia của 2 câu lạc bộ (CLB) Thơ gồm: CLB Thơ Chí Linh và CLB Thơ nhà giáo Chí Linh. Các hội viên thơ của 2 CLB đã trình bày những bài thơ ca ngợi công đức thầy giáo Chu Văn An, cảnh sắc thiên nhiên của khu di tích Phượng Hoàng, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.
 
 

Tác giả bài viết: Ban QLDT Chí Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây