Dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên

Theo văn bia, Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên là một thiên tinh ở trên thiên đình, được Thiên Đế sai giáng hạ...

Sáng 6.6 (8.5 âm lịch), Ban Tổ chức lễ hội đền Sinh – đền Hóa thành phố Chí Linh tổ chức dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên. Đây là một trong những nội dung chính được tổ chức tại lễ hội đền Sinh – đền Hóa năm 2022.

 Đọc văn tế tưởng niệm

 

Tới dự có các đồng chí: Hoàng Quốc Thưởng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Chí Linh; Nguyễn Thành Trung – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Chí Linh cùng đông đảo du khách, nhân dân tới dự.

Theo văn bia, Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên là một thiên tinh ở trên thiên đình, được Thiên Đế sai giáng hạ vào khối đá ở trang Chi Ngại, Yên Mô, huyện Phượng Hoàng, xứ Kinh Bắc (nay là thôn An Mô, xã Lê Lợi, Chí Linh) để cứu vớt đại hạn nhân gian. Khối đá này có dáng người mẹ trong tư thế sinh nở.

 

Các đại biểu dâng hương tại lễ tưởng niệm
 

Tương truyền ngày trước trẻ chăn trâu tụ hội ở chân núi nghe có tiếng trẻ khóc, đến nơi thấy một em bé ngồi ở chỗ đá nứt, tiếng như chuông đồng. Trẻ mục đồng lấy tay làm kiệu, lấy nón làm lọng, lấy khăn trẻ gái làm cờ, rước về làng. Trên đường đi, bỗng nhiên trời nổi mưa to gió lớn, em bé ấy bay thẳng lên không, nói vọng xuống: “Ta là thần Phi Bồng hạo Thiên giáng hạ, nay bị lộ hóa về trời”. Người địa phương lấy làm kinh sợ lập đền thờ. Chỗ khối đá sinh ra em bé lập đền Sinh, chỗ em bé hóa về trời lập đền Hóa. Từ đó Thánh Phi Bồng đã phù hộ cho dân trong vùng được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Thánh cũng đã ngầm giúp cho vua Lý Thái Tông dẹp quân Chiêm Thành, Trần Hưng Đạo đánh thắng quân Nguyên, được nhiều triều vua phong là “Hạo Thiên tối linh thượng đẳng thần”.

Theo bia ký đền Sinh được xây dựng từ thời Tiền Lê, đền Hóa được xây dựng thời Lý. Năm 1994, đền Sinh, đền Hóa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Trải qua các triều đại đền đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo. Đặc biệt, từ tháng 10.2016 đến tháng 5.2017, Ban Quản lý di tích thành phố Chí Linh đã huy huy động xã hội hóa được gần 1 tỷ đồng để tiến hành tu bổ, tôn tạo toàn bộ Tiền bái và Trung từ đền Hóa với các hạng mục chính như trát lại toàn bộ tường, lợp lại mái, thay những cấu kiện gỗ không bảo đảm, đắp lại linh vật trên mái, ốp gỗ và sơn thếp toàn bộ hậu cung... Trong quá trình xây dựng, có rất nhiều cá nhân có lòng hảo tâm đã phát tâm công đức tu bổ, tôn tạo ngôi đền.

 

Thi bắt vịt và bóng chuyền hơi tại Lễ hội
 

Di tích đền Sinh - đền Hóa là một trong những địa chỉ tâm linh về tín ngưỡng thờ Mẫu lâu đời và có tiếng ở Việt Nam. Lễ hội đền Sinh – đền Hóa năm 2022 được tổ chức trong 3 ngày từ 4-2.6 (tức mùng 6-8.5 âm lịch) với nhiều nghi lễ: lễ cáo yết, tế khai hội, hầu khai hội, lễ mộc dục, hát văn thờ, lễ rước thánh; lễ đón bóng Đức Thánh; lễ ban khước Thánh; lễ dâng hương tưởng niệm... cùng với nhiều trò chơi: bắt vịt, cờ tướng, bóng chuyền hơi…

P.V

Nguồn tin: vhttdl.haiduong.gov.vn

 Từ khóa: thiên đình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hotline
Bản đồ du lịch Chí Linh
map chilinh
Bài viết được xem nhiều
lien he qc
Mạng xã hội
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây