Lễ hội truyền thống đền Sinh đền Hóa năm 2018 diễn ra từ 19 đến 21/6

Theo kế hoạch của Ban Tổ chức lễ hội đền Sinh - đền Hóa thị xã Chí Linh, lễ hội truyền thống đền Sinh đền Hóa năm 2018 (thôn An Mô, xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) nhằm tưởng niệm đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 19 đến 21/6 (tức từ ngày 6 đến 8/5 âm lịch).

Trong những ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều hoạt động nghi lễ tâm linh độc đáo và phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian sôi nổi, hấp dẫn nhân dân và du khách thập phương. Về phần thực hành nghi lễ tâm linh bao gồm: Lễ cáo yết, tế khai hội, hầu khai hội, lễ mộc dục, lễ đón bóng đức Thánh, lễ tưởng niệm đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên, lễ rước bộ truyền thống, lễ tạ hội, hầu tạ hội. Về phần hội diễn ra các hoạt động hát văn thờ, các trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng, bóng chuyền hơi.
Di tích đền Sinh đền Hóa được nhân dân địa phương lập đền thờ và duy trì hoạt động nghi lễ tâm linh hơn nghìn năm qua. Di tích thờ đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên được hóa thân thành một hài nhi sinh ra ở một khe đá của một tảng đá giống dáng hình người phụ nữ trong tư thế sinh nở và đức Thánh Mẫu Thạch Linh. Chính vì truyền thuyết về sự ra đời của đức Thánh Phi Bồng và tín ngưỡng thờ Mẫu, mang ý nghĩa thờ sự sinh sôi, nảy nở nên đã tạo ra nét độc đáo của di tích đó là nơi gửi gắm niềm ước mong của nhân dân và du khách thập phương, đó là cầu tự. Hàng năm, di tích thu hút hàng nghìn người đến cầu tự và nhiều người đã đạt ước nguyện.
Vừa qua thị xã Chí Linh đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa Dân gian Ứng dụng để khảo sát, điền dã để lập đề án “Xây dựng và phát triển du lịch tại đền Sinh - đền Hóa” để giúp di tích phát huy hơn nữa giá trị di sản, danh thắng nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động kinh tế du lịch dịch vụ trên địa bàn thị xã Chí Linh. Với việc thực hiện đề án này, di tích đền Sinh - đền Hóa sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn thị xã Chí Linh.

Dulichchilinh.com
Call: 0912.614.588- 093.880.2222

Tác giả bài viết: Kim Xuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây