Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền Chu Văn An

khai but1
 
khai but4
Các đại biểu Bộ ngành trung ương, tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh dâng hương tại lễ khai bút.

Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền Chu Văn An.
Sáng 4 - 2 (tức mồng 8 Tết Đinh Dậu), Thị ủy, HĐND, UBND, MTTQ thị xã Chí Linh long trọng tổ chức lễ Khai bút đầu xuân Đinh Dậu 2017, tại đền thờ Chu Văn An, phường Văn An, thị xã Chí Linh (Hải Dương).
Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh, lãnh đạo huyện Thanh Trì (Hà Nội) quê hương của thầy giáo Chu Văn An cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Danh nhân Chu Văn An tên thật là Chu An, hiệu là Tiều Ẩn, quê ở làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Ông từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học. Ông là người có công lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng giáo vào Việt Nam. Đến đời vua Trần Dụ Tông, thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, ông dâng sớ xin chém 7 tên gian nịnh nhưng vua không nghe. Ông chán nản từ quan về núi Phượng Hoàng ở, lấy hiệu là Tiều Ẩn, dạy học, viết sách cho tới khi mất.
Tương truyền, khi về Phượng Hoàng ở ẩn, mỗi khi học trò về thăm, thầy Chu thường tự tay viết tặng một chữ gửi gắm như lời khuyên nhủ, khích lệ. Người được cho chữ mang về trang trọng treo trong nhà để chiêm nghiệm. Nét đẹp văn hóa khai bút đầu xuân đã được phục dựng tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An từ nhiều năm nay và nhanh chóng trở thành hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của đền Chu Văn An. Đây là việc làm nhân văn sâu sắc, giáo dục truyền thống hiếu học của các thế hệ người Việt Nam và tỏ lòng tri ân cùng bậc tiền nhân.
khai but2
 
khai but7

Mở đầu phần khai bút diễn ra trang trọng với hai thư pháp gia cao tuổi khai 4 chữ nho: Phong, Điều, Vũ, Thuận (Có nghĩa mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an). Tiếp theo các đồng chí lãnh đạo đại biểu của trung ương, tỉnh, thị xã Chí Linh lên viết khai 9 chữ quốc ngữ: Tâm, Đức, Trí, Phúc, Lộc, Tài, An, Phát, Thịnh. Sau nghi lễ khai bút là nghi lẽ dâng hương, dâng chữ lên đền.
Cũng trong dịp này, lãnh đạo thị xã Chí Linh cũng trao tặng vinh danh 16 học sinh của 2 địa phương thị xã Chí Linh và huyện Thanh Trì (Hà Nội) có thành tích cao trong kỳ thi đại học năm 2016.
Trong dịp này, Ban Tổ chức lễ khai bút cũng tổ chức nhiều hoạt động đầy ý nghĩa như: Lễ rước bộ, triển lãm lịch sử khoa bảng và các di tích Nho học trên đất Hải Dương; triển lãm các tác phẩm thư pháp chữ Hán, chữ Quốc ngữ với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”.
khai but3
Lễ rước bộ.
 
khai but5

Nguồn tin: Kim Xuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây