Giải vật truyền thống đền Cao thu hút hàng nghìn người cổ vũ

Ngày 11/3 (tức 24 tháng Giêng), tại sân nhà văn hóa thôn Đại, xã An Lạc, Ban Tổ chức lễ hội đền Cao thị xã Chí Linh tổ chức giải vật truyền thống. Giải quy tụ hàng chục đô vật đến từ các xới vất trên địa bàn thị xã Chí Linh và các huyện bạn như: Kinh Môn, Nam Sách, Tứ Kỳ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn khuyến khích các du khách trảy hội đăng ký tham gia giải vật.
  Giải thi đấu theo thể thức đấu lèo, với 9 giải lèo dành cho thanh niên, 2 giải lèo cho thiếu niên và 1 giải lèo cho nữ. Bên cạnh đó, ban tổ chức tổ chức giải nhất, nhì, ba ngày hội từ 9 đô vật giành giải nhất 9 lèo dành cho lứa tuổi thanh niên.
Nét độc đáo của giải vật truyền thống ở đền Cao là trước khi tổ chức giải vật, ban tổ chức làm lễ tế đập đất, vật đập đất để cầu sức khỏe và xin phép đức thánh tổ chức giải vật truyền thống. Cụ thể tối 10/3 (tức 23 tháng Giêng) Ban tổ chức tổ chức lễ tế đập đất, sau đó 2 ông Lềnh (Đã làm quan đám phụ trách hoạt động nghi lễ ở đền Cao) thay mặt dân làng làm nghi thức vật đập đất. Đây là một trong những nghi lễ, sự lệ truyền thống của lễ hội đền Cao được duy trì hơn 1000 năm qua. Nghi lễ nhằm cầu mong người dân có sức khỏe, may mắn, mùa màng bội thu.
Mở đầu giải vật, 2 đô vật được ban tổ chức lựa chọn thực hiện nghi thức keo vật thờ. Keo vật này được 2 đô vật thực hiện với những miếng, thế vật hay, đẹp mắt nhằm thu hút và cổ vũ cho giải thêm sôi nổi.
Bước vào giải chính thức, các đô vật đăng ký giữ lèo và kêu gọi các vận động viên phá lèo. Người giữ lèo mà vật thắng 2 trận với 2 đô khác nhau sẽ giành giải lèo, để tiếp tục được tham gia thi đấu vật tranh giải ngày hội. Ngoài các đô vật đến từ các đoàn đội của các địa phương trong tỉnh đã có du khách người tỉnh ngoài về trảy hội đã đứng ký thi đấu. Đó là đô vật Phan Văn Thìn, một du khách đến từ Nam Định đã đăng ký tham gia phá lèo, rồi sau đó anh đăng ký giữ lèo 6 và mới các đô vật phá leo. Kết quả, đô vật người Nam Định này đã thắng cả 2 trận đấu (với 2 đô khác phá lèo) giành giải nhất lèo 6. Ngoài ra, giải còn thu hút cả du khách nữ đăng ký giữ lèo để thách đấu.
Các trận đấu vật đã thu hút hàng nghìn nhân dân du khách thập phương tham dự, cổ vũ khiến giải các thêm sôi động.
Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất ngày hội cho đô vật Trần Văn Dũng (xã Nhân Huệ, thị xã Chí Linh), giải nhì cho đô vật Bùi Văn Nam (xã An Lạc, thị xã Chí Linh), giải ba cho Bùi Văn Thìn (xã Nhân Huệ); ngoài ra Ban tổ chức còn trao 9 giải lèo cho lứa tuổi thanh niên, 2 giải lèo cho lứa tuổi thiếu niên và 1 giải lèo cho nữ đô vật Nguyễn Thanh Thùy, một du khách đến từ xã Đồng Lạc.
  Dulichchilinh.com
  Call: 093.880.2222

 
 

Tác giả bài viết: Kim Xuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây