Website thông tin du lịch Thành phố Chí Linh - Hải Dương

http://dulichchilinh.com


Lễ hội đền Cao (xã An Lạc, thị xã Chí Linh)

Lễ hội đền Cao (xã An Lạc, thị xã Chí Linh)?
Ngày 22 tháng Giêng diễn ra hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho
Nhằm giữ gìn, bảo tồn và duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống, di sản văn hóa trong nghệ thuật giã bánh giầy, nấu chè kho của địa phương, cứ mỗi dịp lễ hội đền Cao (thôn Đại, xã An Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) hằng năm, Ban Tổ chức lễ hội thị xã Chí Linh đều tổ chức hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho.
Tại lễ hội đền Cao năm 2017, hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho được tổ chức vào ngày 22 tháng Giêng năm Đinh Dậu (dương lịch tức ngày 18 – 2).
Đối với nội dung thi giã bánh giầy, mỗi thôn trong xã An Lạc thành lập một đội 6 người để tham gia hội thi. Mỗi đội tham gia hội thi đều phải mặc trang phục lễ hội truyền thống và phải chuẩn bị 1 mâm gỗ, bếp kiềng, chõ đồ xôi, 1 bộ dụng cụ để giã bánh, gạo nếp chọn kỹ để gạo bảo đảm hạt to, tròn, đều, không có hạt gẫy và không lẫn gạo tẻ. Mỗi đội đồ xôi, giã bánh và hoàn thiện 5 chiếc bánh trong vòng 45 phút. Chất lượng, hình thức bánh phải tròn, mịn, trắng, dẻo và được trang trí đẹp, có dán chữ Thọ hoặc chữ Phúc màu đỏ.
Đối với nội dung thi nấu chè kho, mỗi thôn cử 1 đội 3 người để tham gia hội thi. Mỗi đội phải chuẩn bị 1 mâm gỗ, bếp kiềng, xoong, nồi. Các đội tự chuẩn bị phương tiện vật liệu. Yêu cầu, mỗi đội sẽ nấu 5 đĩa chè kho hoàn chỉnh (bao gồm các công đoạn nấu đỗ và nấu thành chè kho) trong thời gian không quá 45 phút. Mỗi đĩa chè kho phải bảo đảm về hình thức, chất lượng chè khi đổ ra khỏi xoong không bị cháy, khê. Chè phải mịn, có vị thơm ngon, độ ngọt vừa phải, không khô không nát, có gia vị đặc trưng. Chè được trang trí đẹp, để trong đĩa và mâm gỗ truyền thống.
Theo quy định, ban tổ chức hội thi sẽ hỗ trợ mỗi đội kinh phí để chuẩn bị nguyên liệu cho cả hai nội dung thi giã bánh giầy và nấu chè kho, hỗ trợ bàn để bày bánh, củi nấu bánh. Các đội tham gia đều không được nhóm lửa và đun nước trước khi có hiệu lệnh của ban tổ chức.
Cơ cấu giải, ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba, ngoài ra còn trao cho giải phụ về thời gian nhanh nhất, đẹp nhất, ngon nhất.
Việc duy trì tổ chức hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho để nhằm tưởng nhớ đến các Đức Thánh họ Vương là những người có sáng kiến làm bánh giầy, chè kho để làm lương thực cho quân sĩ ăn trong lúc đánh giặc.
Tích xưa kể rằng: Trong lúc cầm quân đánh giặc Tống, để bảo đảm thời gian, thuận tiện cho quân sĩ hành quân, chiến đấu, các tướng quân họ Vương đã nghĩ ra việc làm bánh giầy, chè kho làm lương thực ăn ngay cho quân sĩ mang trong trình chiến đấu. Chính sáng kiến này của 5 vị tướng họ Vương đã góp phần rất lớn vào chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Tống của quân và dân ta ở thế kỷ thứ 10.

Tác giả bài viết: Kim Xuyến

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây