Website thông tin du lịch Thành phố Chí Linh - Hải Dương

http://dulichchilinh.com


Ban Tổ chức lễ hội thị xã Chí Linh triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội chùa Thanh Mai năm 2017

Chiều 17/3, Ban Tổ chức lễ hội thị xã Chí Linh triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội chùa Thanh Mai năm 2017.
Đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội thị xã Chí Linh chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban, ngành thị xã, lãnh đạo Ban Quản lý Di tích thị xã, lãnh đạo xã Hoàng Hoa Thám.
Lễ hội  chùa Thanh Mai được tổ chức trong 3 ngày, từ 28 đến 30 – 3 (tức từ ngày 1 đến ngày 3 – 3 âm lịch). Trong 3 ngày diễn ra lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động nghi lễ trang trọng như: Lễ cáo yết, rước lễ phẩm, tuần đại cúng Phật, lễ mộc dục và cúng Tổ sư, lễ mông sơn thí thức... Đặc biệt trong ngày 28 – 3 (tức 1 – 3 âm lịch) sẽ Ban Tổ chức lễ hội sẽ long trọng tổ chức lễ khai hội truyền thống chùa Thanh Mai năm 2017, tưởng niệm 687 năm ngày viên tịch của Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Pháp Loa Tôn giả và công bố Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia Bia “Thanh Mai Viên Thông Tháp Bi”.
17361778 1230704707050017 2877238232372799834 n
Đ/c Nguyễn Minh Thắng, thị Ủy viên- Trưởng Ban QLDT Chí Linh phát biểu tại cuộc họp
Để lễ hội được tổ chức thành công, Ban Tổ chức đã thành lập 3 tiểu ban gồm: Tiểu ban nội dung, tuyên truyền, tiểu ban lễ tân, khánh tiết, hậu cần, tiểu ban An ninh trật tự để lo các phần công việc trước trong và sau lễ hội.
Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng đồng tình với việc tổ chức lễ hội trang trọng xứng đáng với công lao, vị thế của Đệ nhị tổ Pháp Loa trong sự phát triển của Thiền phái Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Tuy nhiên các ý kiến của đại biểu cũng đề cấp một số khó khăn như: Chùa nằm ở trên cao, các điểm đỗ xe nhỏ, hạn chế nên sẽ khó khăn cho các đại biểu, du khách thập phương về dự lễ hội. Hiện trạng điện chiếu sáng, nước dùng yếu, thiếu nếu không có phương án dự phòng máy phát điện dự phòng sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức lễ hội. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề cấp đến những vấn đề khác như bố tri chuẩn bị các đồ lễ tế, khánh tiết, phòng chống cháy nổ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông…
17264839 1230704713716683 8427632575315265945 n
Đại đức Thích Chí Trung, trụ trì chùa Thanh Mai phát biểu tại cuộc họp
Sau khi nghe các đại biểu phát biểu ý kiến, đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội thị xã Chí Linh chỉ đạo, phân công nhiệm vụ các thành viên ban tổ chức là các phòng ban, ngành và xã Hoàng Hoa Thám nơi có di tích chùa Thanh Mai cần xây dựng kế hoạch công việc, phương án triển khai mà từng đơn vị, bộ phận được phân công để không bị động trong công việc. Đối với lãnh đạo xã Hoàng Hoa Thám, trụ trì chùa Thanh Mai lưu ý các phần công việc nhiệm vụ được giao, bố trí thời gian, con người để tham gia vào các công việc tổ chức lễ nghi để bảo đảm các phần nghi lễ được diễn ra trang trọng, đúng phong tục tập quán địa phương và đúng với nghi thức Phật giáo. Xã Hoàng Hoa Thám cần phối hợp với Ban Quản lý di tích thị xã Chí Linh và các ngành để chuẩn bị tốt cho lễ hội. Đồng thời đồng chí Trưởng Ban tổ chức lễ hội cũng chỉ đạo Công an thị xã, Điện lực thị xã cần sớm tiến hành khảo sát thực tế để có phương án cụ thể trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và cấp phát điện phục vụ lễ hội.

Ảnh: Mr Hoàng
 
 

Tác giả bài viết: Kim Xuyến

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây